ข่าวเด่น : กรมการกงสุลรับ 3 ลูกเรือประมงไทยในอินโดนีเซียกลับบ้าน News

ข่าวเด่น : กรมการกงสุลรับ 3 ลูกเรือประมงไทยในอินโดนีเซียกลับบ้าน

วันนี้ 13 พฤษภาคม 2560 สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงจาการ์ตาได้ส่งลูกเรือของเรือบรรทุกสินค้าแช่เย็นชักธงไทย Silver Sea 2 จำนวน 3 คน ซึ่งได้รับการอมุมัติจากทางการอินโดนีเซียให้เดินทางกลับไทย โดยมีผู้แทนจากกรมการกงสุล​ กระทรวงการต่างประเทศ รวมทั้ง เจ้าหน้าที่​ตรวจคนเข้าเมือง และผู้แทนจากกองบังคับ​การปราบปราม​การค้ามนุษย์​ และศูนย์​บัญชาการแก้ไขปัญหา​การทำการประมงผิดกฎหมาย​ รอรับและอำนวยความสะดวกที่ท่าอากาศยานดอนเมือง

เรือ Silver Sea 2 ถูกทหารเรืออินโดนีเซียเข้าจับกุมเมื่อวันที่ 12 สิงหาคม 2558 ใกล้เมืองซาบัง จังหวัดอาเจะห์ ตอนเหนือของเกาะสุมาตรา ในข้อหาทำการประมงโดยผิดกฎหมาย โดยในขณะนั้น มีไต้ก๋งและลูกเรือไทยรวม 19 คน แต่ต่อมาทางการอินโดนีเซียได้อนุมัติปล่อยตัวลูกเรือมาเป็นระยะ ตามคำขอของสถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงจาการ์ตา ด้วยเหตุผลปัญหาสุขภาพของลูกเรือ

การปล่อยตัวลูกเรือ 3 คนของเรือ Silver Sea 2 เป็นผลจากการพบหารือระหว่างพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีกับนายยูซุฟ กัลลา รองประธานาธิบดีอินโดนีเซียในโอกาสเดินทางมาเยือนประเทศไทยเมื่อวันที่ 23มีนาคม 2560 โดยในช่วงสองปีที่ผ่านมา กรมการกงสุล กรมเอเชียตะวันออก และสถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงจาการ์ตา ได้ร่วมกันมีบทบาทผลักดันติดตาม และขอความร่วมมือจากทางการอินโดนีเซียในการเร่งรัดการสืบสวนและพิจารณาคดีมาอย่างต่อเนื่อง

นับตั้งแต่วันที่ 1 ต.ค. 2557 – 13 พ.ค. 2560 สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงจาการ์ตาได้ส่งกลับลูกเรือไทยในอินโดนีเซียกลับประเทศไทยเป็นจำนวนทั้งสิ้น 1,943 คน โดยคาดว่า ยังเหลือลูกเรือประมงไทยในอินโดนีเซียเพื่อส่งกลับไทยอีกประมาณ 20 คน ซึ่งส่วนใหญ่พักอาศัยอยู่กับครอบครัวในอินโดนีเซีย